Core Web Vitals là gì? Cách tối ưu chỉ số thiết yếu Website

Tại sao WordPress Update 5.6 có khả năng làm hỏng Website của bạn?
Update WordPress 5.6 và khả năng sẽ gặp lỗi – 11/2020
November 9, 2020
Update thuật toán Google – Core Algorithm Update December 2020
December 4, 2020
Show all
Google xác nhận Core Web Vitals sẽ là tín hiệu xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm vào tháng 5/2021. Vậy Core Web Vitals là gì?

Google xác nhận Core Web Vitals sẽ là tín hiệu xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm vào tháng 5/2021. Vậy Core Web Vitals là gì?

Google xác nhận Core Web Vitals sẽ là tín hiệu xếp hạng cho các kết quả tìm kiếm vào tháng 5/2021. Vậy Core Web Vitals là gì? Làm cách nào để tối ưu các chỉ số thiết yếu của Website?

Core Web Vitals là gì? Cách tối ưu chỉ số thiết yếu Website

Theo thông báo của Google và được Search Engine Journal đề cập trong bài viết của họ: https://www.searchenginejournal.com/google-core-web-vitals-ranking-signals/387142/

Tín hiệu ‘trải nghiệm trang’ kết hợp Core Web Vitals với các tín hiệu sau:

 • Thân thiện với thiết bị di động (Mobile-friendliness)
 • Duyệt web an toàn
 • HTTPS-bảo mật
 • Nguyên tắc về quảng cáo xen kẽ

Core Web Vitals đã được giới thiệu trước đó và được thiết kế để đo lường cách người dùng trải nghiệm tốc độ, khả năng phản hồi và độ ổn định trực quan của một trang.

Core Web Vitals là gì? Cách tối ưu chỉ số thiết yếu Website

Cụ thể, chúng được định nghĩa là Core Web Vitals:

Core Web Vitals là gì?

Core Web Vitals là các chỉ số để đo lường trải nghiệm người dùng trên trang (perceived experience) khi tương tác.

Các chỉ số được Google chia sẻ từ sự kết hợp mới của 3 chỉ số đo lường về trải nghiệm người dùng: 

 • Largest Contentful Paint (LCP): Thời gian cần thiết để tải nội dung chính của trang. Chỉ số LCP lý tưởng là 2,5 giây hoặc nhanh hơn.
 • First Input Delay (FID): Thời gian để một trang trở nên tương tác. Một phép đo lý tưởng là nhỏ hơn 100 ms.
 • Cumulative Layout Shift (CLS): Lượng thay đổi bố cục bất ngờ của nội dung trang trực quan. Một phép đo lý tưởng là nhỏ hơn 0,1.
Các chỉ số quan trọng của Core Web Vitals là gì?
Các chỉ số quan trọng của Core Web Vitals là gì?

Google cho biết

“These signals measure how users perceive the experience of interacting with a web page and contribute to our ongoing work to ensure people get the most helpful and enjoyable experiences from the web.”

Có thể nói những chỉ số này có thể sẽ thay đổi theo thời gian, tùy thuộc vào trải nghiệm người dùng. Mục đích cuối cùng là mang đến trải nghiệm tốt nhất.

Các chỉ số Core Web Vitals là gì?

Backlinko chia sẻ cho các chuyên gia SEO, cũng như những nhà phát triển Web về cách tối ưu Core Web Vitals trong bài viết: https://backlinko.com/hub/seo/core-web-vitals

 • Largest Contentful Paint (LCP)
 • First Input Delay (FID)
 • Cumulative Layout Shift (CLS)

Các công cụ hỗ trợ phân tích, tối ưu Core Web Vitals là gì?

Largest Contentful Paint – LCP là gì?

Largest Contentful Paint là thời gian tải hoàn tất nội dung lớn nhất được hiển thị đầu tiên khi trang tải xong.

Largest Contentful Paint - LCP là gì?

Đây là chỉ số đánh giá hiệu suất tải trang (loading performance) được báo cáo dựa trên thang đánh giá trải nghiệm người dùng như sau:

LCP khác với các phép đo tốc độ trang khác. Nhiều chỉ số tốc độ trang khác (như TTFB và Bản vẽ theo ngữ cảnh đầu tiên) không nhất thiết đại diện cho việc người dùng mở trang web như thế nào.

Mặt khác, LCP tập trung vào những gì thực sự quan trọng khi nói đến tốc độ trang: khả năng xem và tương tác với trang của bạn.

Cách kiểm tra chỉ số LCP

Bạn có thể kiểm tra điểm LCP của mình bằng Google PageSpeed Insights.

Đặc biệt là khi nói đến các khu vực đốm cần cải thiện. Điều thú vị khi sử dụng Google Pagespeed Insights trên một công cụ như webpagetest.org là bạn có thể xem trang của mình hoạt động như thế nào trong thế giới thực (dựa trên dữ liệu trình duyệt Chrome).

Đặc biệt là khi nói đến các khu vực đốm cần cải thiện. Điều thú vị khi sử dụng Google Pagespeed Insights trên một công cụ như webpagetest.org là bạn có thể xem trang của mình hoạt động như thế nào trong thế giới thực (dựa trên dữ liệu trình duyệt Chrome).

Điều đó nói rằng, tôi khuyên bạn nên xem dữ liệu LCP của mình trong GSC.
Điều đó nói rằng, tôi khuyên bạn nên xem dữ liệu LCP của mình trong GSC.

Vâng, giống như Google PageSpeed Insights, dữ liệu trong Search Console đến từ Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome.

Cách xem các chỉ số LCP

Nhưng không giống như PageSpeed Insights, bạn có thể xem dữ liệu LCP trên toàn bộ trang web của mình. Vì vậy, thay vì phân tích từng trang ngẫu nhiên, bạn sẽ có được danh sách các URL tốt, xấu… hoặc ở đâu đó ở giữa.

Nói đến, Google có các nguyên tắc LCP cụ thể. Họ chia tốc độ LCP thành ba nhóm: Tốt, Cần cải thiện và Kém.

Vâng, giống như Google PageSpeed Insights, dữ liệu trong Search Console đến từ Báo cáo trải nghiệm người dùng Chrome. Nhưng không giống như PageSpeed Insights, bạn có thể xem dữ liệu LCP trên toàn bộ trang web của mình. Vì vậy, thay vì phân tích từng trang ngẫu nhiên, bạn sẽ có được danh sách các URL tốt, xấu… hoặc ở đâu đó ở giữa. Nói đến, Google có các nguyên tắc LCP cụ thể. Họ chia tốc độ LCP thành ba nhóm: Tốt, Cần cải thiện và Kém.

Cách tối ưu LCP – Core Web Vitals là gì?

Nói tóm lại, bạn muốn mọi trang trên trang web của mình đạt LCP trong vòng 2,5 giây.

Đây có thể là một thách thức thực sự đối với các trang web lớn. Hoặc các trang có nhiều tính năng.

Ví dụ: trang này từ trang web của chúng tôi có hàng chục hình ảnh độ phân giải cao.

Đó là lý do tại sao LCP trên trang đó là 5,1 giây (được coi là “kém”).

Đó không phải là một cái cớ. Nhưng nó cho thấy rằng việc cải thiện LCP không đơn giản như cài đặt CDN. Trong trường hợp này, chúng tôi có thể thực sự phải xóa một số hình ảnh khỏi trang. Và làm sạch mã của trang.

Các chỉ số LCP cần tối ưu cho Core Web Vitals là gì?
Các chỉ số LCP cần tối ưu cho Core Web Vitals là gì?

Cùng với đó, đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện LCP của trang web:

 • Xóa mọi tập lệnh của bên thứ ba không cần thiết: nghiên cứu tốc độ trang gần đây của chúng tôi cho thấy rằng mỗi tập lệnh của bên thứ ba làm chậm một trang 34 mili giây.
 • Nâng cấp máy chủ lưu trữ web của bạn: Lưu trữ tốt hơn = tổng thời gian tải nhanh hơn (bao gồm cả LCP).
 • Thiết lập tải chậm: Tải chậm khiến hình ảnh chỉ tải khi ai đó cuộn xuống trang của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn có thể đạt được LCP nhanh hơn đáng kể.
 • Xóa các phần tử lớn của trang: Google PageSpeed Insights sẽ cho bạn biết liệu trang của bạn có phần tử đang làm chậm LCP của trang của bạn hay không.
 • Giảm thiểu CSS của bạn: CSS cồng kềnh có thể trì hoãn đáng kể thời gian LCP.

First Input Delay (FID) – Core Web Vitals là gì?

First Input Delay đánh giá mức độ phản hồi của trang (page responsiveness) và được báo cáo dựa trên thang đánh giá trải nghiệm người dùng

Tiếp theo, chúng ta hãy xem xét Nền tảng web cốt lõi thứ hai của Google: Độ trễ đầu vào đầu tiên.

Như vậy tại thời điểm này, trang của bạn đã đạt được FCP. Nhưng câu hỏi đặt ra là: người dùng có thể tương tác với trang của bạn không?.

First Input Delay (FID) - Core Web Vitals là gì?

FID phụ thuộc vào những yếu tố gì?

Đó chính xác là những gì FID đo lường: thời gian người dùng thực sự tương tác với trang của bạn.

Ví dụ về các tương tác bao gồm:

 • Chọn một tùy chọn từ menu
 • Nhấp vào một liên kết trong điều hướng của trang web
 • Nhập email của bạn vào một trường
 • Mở “văn bản đàn accordion” trên thiết bị di động
 • Google coi FID là quan trọng vì nó tính đến cách người dùng thực tế tương tác với các trang web.

Các yếu tố cần lưu ý khi tối ưu FCB – Core Web Vitals là gì?

Và giống như FCP, họ có các tiêu chí cụ thể về những gì tạo thành FID có thể chấp nhận được.

Có, về mặt kỹ thuật, FID đo lường thời gian một điều gì đó xảy ra trên một trang. Vì vậy, theo nghĩa đó, đó là điểm tốc độ trang. Nhưng nó vượt xa hơn một bước và đo thời gian người dùng thực sự làm điều gì đó trên trang của bạn.

Đối với một trang có 100% nội dung (như một bài đăng trên blog hoặc các bài báo), FID có lẽ không phải là vấn đề lớn. “Tương tác” thực sự duy nhất là cuộn xuống trang. Hoặc chụm để phóng to và thu nhỏ.

Trên thực tế, Search Console của tôi thậm chí không báo cáo FID cho trang web của tôi.

Có, về mặt kỹ thuật, FID đo lường thời gian một điều gì đó xảy ra trên một trang. Vì vậy, theo nghĩa đó, đó là điểm tốc độ trang. Nhưng nó vượt xa hơn một bước và đo thời gian người dùng thực sự làm điều gì đó trên trang của bạn. Đối với một trang có 100% nội dung (như một bài đăng trên blog hoặc các bài báo), FID có lẽ không phải là vấn đề lớn. "Tương tác" thực sự duy nhất là cuộn xuống trang. Hoặc chụm để phóng to và thu nhỏ. Trên thực tế, Search Console của tôi thậm chí không báo cáo FID cho trang web của tôi.

Cách tối ưu các chỉ số FID – Core Web Vitals

Tôi đoán là do tôi thực sự không có bất kỳ trang đăng nhập nào. Hoặc các trang khác mà ai đó sẽ cần nhập nội dung nào đó ngay lập tức.

Nhưng đối với trang đăng nhập, trang đăng ký hoặc trang khác mà người dùng cần nhanh chóng nhấp vào thứ gì đó, FID là LỚN.

Ví dụ: hãy nghĩ về trải nghiệm tải cho một trang như thế này:

Với một trang đăng nhập như vậy, thời gian tải nội dung không phải là điều quan trọng. Điều quan trọng là bạn có thể bắt đầu nhập chi tiết đăng nhập của mình nhanh như thế nào.

Cách tối ưu các chỉ số FID – Core Web Vitals là gì?

Cùng với đó, đây là một số điều bạn có thể làm để cải thiện điểm FID của trang web.

 • Giảm thiểu (hoặc trì hoãn) JavaScript: Người dùng gần như không thể tương tác với một trang trong khi trình duyệt đang tải JS lên. Vì vậy, giảm thiểu hoặc trì hoãn JS trên trang của bạn là chìa khóa cho FID.
 • Xóa mọi tập lệnh của bên thứ ba không quan trọng: Cũng giống như với FCP, các tập lệnh của bên thứ ba (như Google Analytics, bản đồ nhiệt, v.v.) có thể tác động tiêu cực đến FID.
 • Sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt: Điều này giúp tải nội dung trên trang của bạn nhanh hơn. Điều này giúp trình duyệt của người dùng của bạn vượt qua các tác vụ tải JS nhanh hơn.

Cumulative Layout Shift (CLS) – Core Web Vitals là gì?

Dịch chuyển bố cục tích lũy (CLS) là mức độ ổn định của một trang khi tải (hay còn gọi là “độ ổn định hình ảnh”). Nói cách khác: nếu các phần tử trên trang của bạn di chuyển xung quanh khi trang tải, thì bạn đã có CLS cao.

Cumulative Layout Shift (CLS) - Core Web Vitals là gì?

Thay vào đó, bạn muốn các phần tử trang của mình khá ổn định khi tải lên. Bằng cách đó, người dùng không phải tìm hiểu lại vị trí của các liên kết, hình ảnh và trường khi trang được tải đầy đủ. Hoặc bấm nhầm vào một cái gì đó.

Dưới đây là các tiêu chí cụ thể mà Google đưa ra cho CLS:

Cumulative Layout Shift (CLS) - Core Web Vitals là gì?

Như bạn có thể thấy, đây là điều mà tôi cần phải làm việc. Đặc biệt là trên điện thoại di động.

Cách tối ưu CLS – Core Web Vitals là gì?

Dưới đây là một số điều đơn giản bạn có thể làm để giảm thiểu CLS.

 • Sử dụng thứ nguyên thuộc tính kích thước đặt cho bất kỳ phương tiện nào (video, hình ảnh, GIF, đồ họa thông tin, v.v.): Bằng cách đó, trình duyệt của người dùng biết chính xác phần tử đó sẽ chiếm bao nhiêu dung lượng trên trang đó. Và sẽ không thay đổi nó ngay lập tức khi trang tải hoàn toàn.
 • Đảm bảo các phần tử quảng cáo có không gian dành riêng: Nếu không, chúng có thể đột ngột xuất hiện trên trang, đẩy nội dung xuống dưới, lên hoặc sang một bên.
 • Thêm các phần tử giao diện người dùng mới dưới màn hình đầu tiên: Bằng cách đó, chúng không đẩy nội dung xuống mà người dùng “mong đợi” ở nguyên vị trí của nó.

Các cách tối ưu Core Web Vitals khác mà bạn không thể bỏ qua

Khái niệm cơ bản về UX: Core Web Vitals (và chỉ số “trải nghiệm trang” của Google nói chung) đang cố gắng định lượng trải nghiệm người dùng. Vì vậy, nhìn chung UX của bạn càng tốt thì điểm trải nghiệm trang của bạn càng tốt. Hướng dẫn “Khái niệm cơ bản về trải nghiệm người dùng” của Google là một tài liệu sơ lược tuyệt vời.

Hướng dẫn đầy đủ về tốc độ trang và SEO: Tìm hiểu tốc độ tải trang web của bạn ảnh hưởng như thế nào đến SEO. Và các cách để cải thiện nó.

Tổng quan về ngọn hải đăng của Chrome: Một công cụ hữu ích được tích hợp trong Google Chrome giúp phân tích lý do tại sao một trang tải (hoặc không) tải nhanh chóng.

Google cung cấp nhãn (Labels) cho những Page mang đến trải nghiệm tốt?

Google có thể thêm nhãn vào kết quả tìm kiếm cho biết kết quả nào cung cấp trải nghiệm trang tốt. Họ đang nghiên cứu các chỉ báo trực quan để xác định các trang đáp ứng tất cả các tiêu chí trải nghiệm trang được liệt kê trong phần trên.

Mong rằng một thử nghiệm nhãn sẽ sớm được tung ra. Nếu thử nghiệm thành công, nó sẽ ra mắt vào tháng 5 năm 2021 cùng với bản cập nhật trải nghiệm trang.

Như vậy, nhiều trang sẽ không đủ điều kiện cho nhãn này. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 cho thấy ít hơn 15% các trang web được tối ưu hóa đủ tốt để vượt qua đánh giá Core Web Vitals.

Điều xảy đến cho những trang không đáp ứng tiêu chuẩn Core Web Vitals là gì?

Mọi SEO Specialist, Web Developers đang làm việc chăm chỉ để chuẩn bị trang của họ cho tín hiệu trải nghiệm trang. Google báo cáo số lượng người dùng tương tác với LighthousePage Speed ​​Insights tăng trung bình 70% để đánh giá các chỉ số trải nghiệm trang.

Nhiều chủ sở hữu trang web cũng đang sử dụng báo cáo Core Web Vitals của Search Console để xác định các cơ hội cải thiện.

Google có tổng cộng 6 cách để đo lường Core Web Vitals.

Đối với những gì xứng đáng, Google đề xuất AMP như một cách dễ dàng và tiết kiệm chi phí để tối ưu hóa tín hiệu trải nghiệm trang.

“The majority of the AMP pages achieve great page experiences,” – Google cho biết

Nội dung không phải AMP trong Top Stories

Google đã thông báo về tín hiệu trải nghiệm trang cũng như thông báo các trang không phải AMP sẽ đủ điều kiện xuất hiện trong Top Stories vào tháng 5 năm 2021.

Bản cập nhật này sẽ ra mắt cùng lúc với tín hiệu xếp hạng trải nghiệm trang.

Bất kỳ trang nào đáp ứng các chính sách nội dung của Google News sẽ đủ điều kiện xuất hiện trong băng chuyền Top Stories và các trang mang lại trải nghiệm vượt trội sẽ được ưu tiên xếp hạng.

Google lưu ý rằng nó sẽ tiếp tục hỗ trợ nội dung AMP trong Google Tìm kiếm giống như cách nó hiện đang làm.

Hãy để lại đánh giá của bạn

Đánh giá: 4.2 / 5. Số lượt: 5

datddd
datddd
Là một chuyên gia SEO, tôi quan tâm đến hiệu suất chuyển đổi cho khách hàng thông qua quá trình tối ưu SEO Website

Leave a Reply

Your email address will not be published.